Di dời 6000 người dân khu vực quận 4

TP.HCM dự kiến sẽ di dời khoảng 5.800 hộ dân đang sinh sống ở ven tuyến kênh Đôi – kênh Tẻ nhằm cải tạo môi trường nước. Đây là giai đoạn 3 của dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 13 ngàn tỷ đồng.

Tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ có chiều dài khoảng 13,5 km nằm trên địa bàn Quận 4, Quận 8 và Quận 7; hiện đang có 5.800 hộ dân đang sống ven tuyến kênh này chiếm diện tích khoảng 1600 hecta. Theo kế hoạch thực hiện dai đoạn 3 của dự án cải thiện môi trường nước TP Hồ Chí Minh, 5800 hộ dân này sẽ được di dời. Ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban Quản lý đầu tư Xây dựng công trình giao thông đô thị Tp Hồ Chí Minh cho biết tổng mức đầu tư cho dự án này là khoảng 13.700 tỷ đồng trong đó chi phí xây dựng, quản lý dự án, thiết bị và chi phí khác chiếm khoảng 9.459 tỷ đồng còn chi phí đền bù giải toả cho 5.800 hộ dân sống ven 2 con kênh này là 4.500 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 và 2 của dự án được triển khai dưới sự hỗ trợ vốn vay của Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Hiện lãnh đạo TPHCM đang làm việc với Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để vay khoảng 9.459 tỉ đồng (ODA) và lo thu xếp khoản vốn ngân sách hơn 4.000 tỉ đồng. Tại buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố mới đây, ông Mori Mutsaya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, cho biết JICA ủng hộ dự án này.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định để JICA hỗ trợ cho dự án, theo ông Mori, đó là chính quyền thành phố phải nâng chất lượng của công tác giải phóng mặt bằng, thông qua các tiêu chuẩn, điều kiện tái định cư. Ông nói: “Với dự án phải di dời gần 6.000 hộ dân, chúng tôi nghĩ cần phỏng vấn nguyện vọng của từng hộ dân một”.

Vì vậy nên UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các quận 4, 7, 8 (các địa phương có tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ đi qua) xây dựng phương án đầu tư quỹ nhà tái định cư cho khoảng 5.800 hộ dân sống ven kênh bị ảnh hưởng bởi dự án. Chỉ đạo của UBND TPHCM nói rõ, phương án đầu tư quỹ nhà tái định cư  phải “đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn, điều kiện tái định cư của nhà tài trợ JICA”.

Tái định cư ở đâu?

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, thực tiễn trong thời gian qua việc bồi thường, giải phóng mặt bằng các hộ dân ven kênh rạch có khó khăn do giá trị bồi thường thấp (hơn các dự án khác). Bởi vì, phần nhà trên kênh do người dân lấn chiếm, còn phần đất ven kênh thì nhiều trường hợp cũng có nguồn gốc… lấn chiếm.

Chính vì giá trị bồi thường thấp nên nhiều trường hợp không đủ tiền mua căn hộ thương mại (như Căn Hộ Aqua Luxury) Cho nên, để thực hiện dự án Cải thiện môi trường nước TPHCM giai đoạn 3, ông Tuấn cho rằng, cần phải có quỹ nhà tái định cư để bố trí chốn ở cho người dân bị ảnh hưởng.

kenh-doi-va-kenh-te-nho-can-ho-aqua-luxury-ma-duoc-giai-toa

Ông Tuấn cho biết, quỹ nhà tái định cư có hai loại là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Hiện nay, trên địa bàn quận 4, 7, 8 có nhiều dự án căn hộ thương mại (không cao cấp) đang triển khai; và thành phố đang hướng các nhà đầu tư xây các căn hộ 60 – 70 m2. Tuy nhiên, không có nhiều trường hợp người dân bị ảnh hưởng bởi dự án có thể mua những căn hộ này.

Vì vậy, theo ông Tuấn, nhà ở xã hội sẽ là nguồn đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dân bị giải tỏa bởi dự án. Cho nên, “Khi có nguồn nhà ở xã hội thì họ sẽ được thuê, thuê mua – tùy khả năng và nhu cầu của từng gia đình”, ông nói.

Hiện nay, cũng có một số dự án nhà ở xã hội có nguồn vốn ngoài ngân sách. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, thời gian tới quỹ nhà này phải do Nhà nước đóng vai trò chủ đạo. Ông nói: “Sở Xây dựng sẽ xây dựng kế hoạch phát triển quỹ nhà xã hội dựa vào quỹ đất trên địa bàn của quận 4, 7, 8 để đáp ứng cho dự án này.”

Điển hình nhất ở khu vực quận 4, Căn Hộ Aqua Luxury mở bán và có những chính sách ưu đãi cho người dân quanh đây. Chủ đầu tư hỗ trợ chiết khấu, lãi suất vay, thanh toán theo tiến độ,….phần nào đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân quanh khu vực quận 4.

Theo Chủ tịch UBND quận 8, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, thì kinh nghiệm cho thấy dự án nào mà di dời, bố trí tái định cư tại chỗ đều thành công. “Do đó, dự án này, quận 8 sẽ dành các quỹ đất liền kề dự án để bố trí tái định cư cho người dân”.

Xem thêm Vị trí căn hộ Aqua Luxury

Tiện ích căn hộ Aqua Luxury quận 4

Nguồn bài viêt : http://aqua-luxury-quan4.nhaonline.vn/

1633 Lượt xem